Vì sao người trẻ không thể tiết kiệm tiền bạc cho tương lai

Tuổi trẻ là lúc để chúng ta phấn đấu cho sự nghiệp và tiết kiệm tiền hiệu quả khi về già. Vậy nên, thay vì phung phí vào những bữa tiệc không hồi kết, bạn có thể bắt đầu để dành vào những mục đích có ích hơn.

Những lý do khiến người trẻ không thể tiết kiệm tiền cho tương lai

Không chú trọng tiết kiệm tiền bạc: Một số bạn trẻ thường có quan điểm rằng “kiếm tiền để đi trải nghiệm” nên số tiền họ kiếm được hầu như dành toàn bộ để đi du lịch hoặc làm những việc mà họ thích, trong khi đó sổ tiết kiệm của họ dường như là con số 0 sau nhiều năm đi làm.

Tuy nhiên các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người nên rèn cho mình tư duy tiết kiệm tiền ngay từ sớm để: đảm bảo đủ chi trả cho các chi phí cá nhân, đề phòng trường hợp khẩn cấp sẽ cần một khoản tiền lớn như phải nhập viện hay tiền mua nhà, chuẩn bị kỹ càng để nắm bắt cơ hội bất chợt và hơn hết là có thể tự chủ về tài chính của bản thân.

Không có bất kỳ mục tiêu nào: Nhiều người mặc dù vẫn biết tiết kiệm tiền là thói quen tốt nhưng do không có mục tiêu cụ thể nên không có quyết tâm, do đó kế hoạch tiết kiệm tiền thường thất bại.

Ngay từ lúc này, bạn nên bắt đầu xác định mục tiêu tiết kiệm tiền để: du lịch, mua nhà, mua xe, trợ giúp gia đình hay chuẩn bị chi phí chữa bệnh đến khi già. Sau đó, hãy tiếp tục xác định con số chi tiết mình sẽ cần là bao nhiêu, mỗi tháng phải kiếm được bao nhiêu và cần để dành bao nhiêu tiền cho tương lai.

Chi tiêu trước, tiết kiệm sau: Nhiều bạn thường sử dụng thu nhập để trả cho các khoản chi tiêu trước, sau đó số tiền còn lại sẽ để dành tiết kiệm. Tuy nhiên nếu thu nhập không cao, chi tiêu càng nhiều thì bạn chẳng tiết kiệm được gì.

Bạn nên trích một khoản cố định từ thu nhập của mình để tiết kiệm trước. Theo đó, số tiền còn lại sẽ cân đối cho việc chi tiêu. Cách này sẽ giúp bạn thay đổi thói quen chi tiêu, không lãng phí tiền vào những thứ mình không cần.

Đặt toàn bộ tiền tiết kiệm vào một chỗ: Nếu đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một nơi hoặc cùng một tài khoản, bạn sẽ có suy nghĩ chủ quan, thói quen ỷ lại rằng bạn đang có dư một số tiền lớn, dễ dẫn đến việc chi tiêu bừa bãi. Đồng thời việc “bỏ trứng vào cùng một giỏ”, rủi ro rất cao.

Thay vào đó, hãy học cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ”, tạo nhiều tài khoản tiết kiệm độc lập với nhiều mục tiêu khác nhau. Khi đó, bạn dễ quan sát sự tăng trưởng của mỗi tài khoản riêng biệt. Nếu chưa đến ngày đáo hạn mà bạn cần gấp một số tiền nhỏ để chi tiêu, bạn có thể tất toán 01 sổ tiết kiệm, những sổ tiết kiệm còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để nhận lãi.

Chỉ tiết kiệm khoản tiền bất ngờ nhận được: Nhiều người có thói quen chỉ tiết kiệm những khoản tiền lớn do may mắn nhận được (ví dụ được cho, được tăng lương hoặc trúng thưởng) chứ không tiết kiệm những đồng tiền hàng ngày trong cuộc sống.

Tuy nhiên để tiết kiệm được nhiều tiền, bạn nên bắt đầu có kế hoạch cụ thể mỗi ngày và đừng quên để dành từ những đồng tiền lẻ nhé.

Tiết kiệm tiền một cách quá độ: Một số người vì quá “thắt lưng buộc bụng” nên chất lượng cuộc sống ngày càng giảm. Tình trạng này cứ kéo dài thì đến một thời điểm nào đó rất dễ phát sinh tiêu xài hoang phí đó.

Chúng ta nên cần hiểu rõ tiết kiệm là cắt bỏ những thứ lãng phí chứ không phải hạn chế các hoạt động cần thiết để dành dụm tiền bạc.

B1: Liệt kê tất cả các khoản thu nhập của bạn, sau đó trừ đi các khoản bắt buộc phải chi tiêu (tiền ăn ở, tiền dịch vụ,…).

B2: Trích ra một khoản tiền để tiết kiệm (thưởng là 20% tổng thu nhập) và cố gắng không sử dụng đến nó.

B3: Chia số tiều cần chi tiêu ra làm 4 hạng mục: tiền sinh hoạt phí, tiền mua sắm, tiền giải trí, tiền phát sinh.

B4: Xây dựng cho mình những kế hoạch tài chính trong tương lai (tiền đi du lịch, tiền mua xe, tiền mua nhà,…)

B5: Thiết lập chế độ tiết kiệm một cách tối đa bằng cách giảm những nhu cầu không cần thiết (giảm hút thuốc lá, hạn chế đi ăn nhà hàng,hạn chế mua quần áo…)

B6: Đây là bước cuối cùng mà bạn cần phải thực hiện khi kết thúc tháng. Bạn sẽ thống kê lại những khoản đã chi tiêu và những khoản đã tiết kiệm được (trừ khoản tiết kiệm ở bước 2). Từ những số liệu đó, bạn sẽ biết được mình đã chi tiêu khoản nào bất hợp lý và đề ra sự điều chỉnh vào tháng sau bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *