Tuyến đường sắt Cát Linh tới Hà Đông phải vay gần 100 triệu đô la để vận hành 

Thành phố Hà Nội sẽ vay lại 98,35 triệu đô la Mỹ phần vốn vay nước ngoài để giải ngân các hạng mục liên quan tới việc khai thác, vận hành kinh doanh tuyến đường sắt Cát Linh tới Hà Đông. 

Đường sắt Cát Linh vay tien van hanh
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về phương án vay lại dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến đường Cát Linh tới Hà Đông.

Được phê duyệt năm 2018 tuyến đường sắt này được đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ Việt Nam đồng (tương đương 868,04 triệu đô la Mỹ). Trong đó có hơn 13.800 tỷ Việt Nam đồng (669,62 triệu đô la Mỹ) là phần vốn vay từ Trung Quốc.

Ap dụng cơ chế ngân sách nhà nước cấp phát vốn vay nước ngoài theo cơ chế tài chính trong nước được Thủ tướng phê duyệt thì phần chi phí xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án với giá trị 577,1 triệu USD.

Phần chi phí liên quan trực tiếp đến việc khai thác, vận hành kinh doanh vận tải áp dụng với giá trị 92,52 triệu USD, theo cơ chế cho vay lại vốn vay nước ngoài. Đến năm 2016, chi phí cho các hạng mục này được điều chỉnh tăng từ 92,52 triệu USD lên 98,35 triệu USD.

Thủ tướng đã đồng ý giao Bộ Giao thông vận tải ủy quyền cho Ban Quản lý dự án đường sắt ký kết thỏa thuận cho vay lại phần vốn vay nước ngoài để thực hiện giải ngân các hạng mục liên quan tới việc khai thác, vận hành kinh doanh vận tải.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ khoản vay lại của dự án từ Bộ Giao thông vận tải theo nguyên tắc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người vay lại và trả nợ ngân sách sau khi dự án kết thúc giai đoạn xây dựng và bàn giao cho Ủy ban nhân dân Thành phố.

Trong giai đoạn xây dựng, Bộ giao thông vận tải có trách nhiệm bố trí vốn đối ứng để trả nợ nước ngoài, trả nợ gốc và các khoản phí liên quan cho tới khi dự án hoàn thành bàn giao.

Như vậy, tổng vay nợ cho dự án đường sắt Cát Linh tới Hà Đông là 98,35 triệu đô la Mỹ (USD), trong đó phải trả nợ lãi hơn 30.000 đô la Mỹ (USD). Hạn trả cuối cùng cho khoản vay này là tháng 9 năm 2032.

Theo Thành phố Hà Nội, việc vay lại dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông không làm vượt hạn mức vay nợ của Thành phố. Theo đó, Lãi suất cho vay lại là 4%/năm tính trên số dư nợ vay lại. Trường hợp không trả nợ đúng hạn bất kỳ khoản nợ nào bao gồm gốc, lãi, phí và các chi phí liên quan khác, bên vay phải trả lãi phạt chậm trả bằng 150% lãi suất cho vay lại, áp dụng cho số ngày quá hạn.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải ông Nguyễn Văn Thể cho hay, đây là dự án đường sắt đầu tiên của quốc gia, liên quan đến sinh mạng của hành khách, do đó để vận hành thương mại thì tư vấn phải chứng nhận được an toàn hệ thống.

Việc này tư vấn đang làm cùng với Bộ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo công ty đường sắt Hà Nội đang đào tạo khoảng 800 người sử dụng phương tiện này.

“Đội ngũ 800 người này phải am hiểu thuần thục thì chúng ta mới vận hành thương mại, chứ vận hành mà xảy ra sự cố thì rất nghiêm trọng”, ông Thể nêu.

Cũng theo Bộ trưởng Giao thông vận tải, khi thực hiện thì thấy tổng thầu Trung Quốc xây dựng đường sắt rất tốt nhưng vận hành thiếu kinh nghiệm.

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *