Ông Nguyen Duc Trung, giám sát dự án nói với tờ New York Times

Ông Nguyen Duc Trung, giám sát dự án nói với tờ New York Times

Ngay dưới chân một ngôi chùa, dàn khung thép được dựng lên cheo leo giữa đỉnh đồi, nơi người ta có thể ngồi ngắm những cánh đồng lúa dưới ngay dưới tầm mắt.

Đây là thiết kế nhà làm sẵn của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Ngay cả nhóm công nhân cũng bất ngờ với tốc độ xây dựng của công trình này: chưa đầy 1 tiếng, kể cả thời gian nghỉ giữa chừng để đốt vài điếu thuốc, bộ khung sắt đã được lắp xong.
>> Dịch vụ cho vay cầm đồ F88: Cho vay với lãi suất có đúng như quy định của pháp luật
“Lắp dễ như lego”, ông Nguyen Duc Trung, giám sát dự án nói với tờ New York Times.

Công nhân xây dựng S House ở Ba Vì, Hà Nội.

Le Van Dung, hiện là  một công nhân xây dựng, nói giữa làn khói thuốc trong giờ nghỉ, nói rằng ngôi nhà này xây dễ hơn nhiều so với bất cứ công trình nhà ở nào ở đây. “Nó lại còn rẻ hơn nữa, chỉ khoảng 800 triệu đồng, chưa bằng giá xây nhà ở nông thôn miền Bắc”.

Được biết đến với cái tên S House, thì khối nhà này được phát triển từ nguyên mẫu thiết kế từ năm 2013 của kiến trúc sư Võ Trọng nghĩa, và sẽ được sử dụng vào mục đích lập trung tâm thiền Phật Giáo ở Ba Vì, Hà Nội.

Nhưng kế hoạch thực sự của vị kiến trúc sư này là sản xuất hàng loạt thiết kế di động, dễ dàng tháo lắp này cho những người dân khu ổ chuột, vùng sâu vùng xa hoặc các trại tị nạn trên toàn thế giới, bắt đầu vào cuối năm nay, với mức giá chỉ 1.500 USD – tương đương giá 2 chiếc iPhone được bán ở Việt Nam.

“Chúng tôi thường thiết kế cho những khách hàng nhiều tiền, nhưng người nghèo cũng có nhu cầu”, ông Nghĩa đã chia sẻ. Với việc điều chỉnh trường phái tối giản kiểu Nhật để phù hợp cho lối sống người Đông Nam Á, ông Nghĩa và đội ngũ của mình cũng đang xem xét nhu cầu tiềm năng từ những khách hàng ở Peru, Nigeria, Vanuatu, Yemen, Irac và Syria.

Vị kiến trúc sư 40 tuổi cho biết S House được thiết kế để có thể đứng vững trong ít nhất 30 năm, dưới điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt như những gia đình “siêu nghèo” của vùng nhiệt đới miền Trung quê ông từng phải chịu. “Điều đó hiện là tối quan trọng, nếu không người dân sẽ phải dành gần như cả đời chỉ để xây sửa nhà cửa hỏng hóc”.

Sự đơn giản trong lắp ráp và giá rẻ là những điều khiến dự án nhà ở này được giới chuyên gia đánh giá “nhân đạo” nếu bán cho người nghèo trên thế giới.

Theo giới chuyên gia, S House được xem là một dự án kiến trúc “nhân đạo”, trong tình trạng thế giới đang phải đối mặt với vấn đề di cư lớn nhất kể từ sau thế chiến II (khoảng 65,6 triệu người di cư trong năm 2016). Tuy nhiên, cũng có không ít cảnh báo về việc những thiết kế hàng loạt này có thể không giải quyết được các vấn đề mang tính địa phương như khí hậu, vật liệu xây dựng, thẩm mỹ nếu áp dụng trên quy mô rộng.

Bà Nguyen Thuy Loan, Phó chủ tịch Viện Kiến trúc Việt Nam cho rằng với thị trường miền Bắc, những ngôi nhà kiểu này phù hợp để làm nhà tạm trú cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp gần Hà Nội hơn là nhà ở thông thường vì người dân ưa chuộng thiết kế bê tông hơn. “Nhưng người dân miền Nam có thể đón nhận thiết kế này cởi mở hơn”.

Thiết kế này hiện vốn được điều chỉnh từ trường phái tối giản kiểu Nhật để phù hợp cho lối sống người Đông Nam Á.

Trong khi đó, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho rằng thiết kế này khá linh hoạt, khi phần khung nhà giá 1.500 USD có thể mua riêng, còn vật liệu tưởng trần là tùy thuộc vào lựa chọn của gia chủ. Thiết kế cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với địa hình địa phương.

Một ngôi nhà hoàn chỉnh hiện theo thiết kế gốc sẽ có giá từ 2.000 đến 3.000 USD, bao gồm cả khung tường bằng thép và mái lượn sóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *