Hàn Quốc chỉ cấp visa 5 năm cho người Việt có sổ thường trú 

Kể từ ngày 10.6.2019 tất cả người Việt không có hộ khẩu thường trú ở ba thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ không được nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc. 

visa

Tình trạng quá tải xin visa tại phòng lãnh sự Hàn Quốc. Ảnh: Vietnamnet

Đây là sự thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm đến Hàn Quốc mà Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo áp dụng với các công dân Việt Nam. Các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ được tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Lý giải cho nguyên nhân dẫn tới quyết định dừng tiếp nhận hồ sơ xin visa của những người có sổ tạm trú tại 3 thành phố lớn này, phía Hàn Quốc cho biết vì tỷ lệ người làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa năm năm tăng mạnh.

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Theo chính sách visa này, công dân có hộ khẩu tại 3 thành phố lớn nói trên có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm (một lần tối đa 30 ngày), đơn giản hóa thủ tục trong xuất nhập cảnh; trong vòng 5 năm không giới hạn số lần xuất nhập cảnh.

Sau khi có chính sách này, đặc biệt là từ tháng 4 vừa qua, nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc thường xuyên bị quá tải và nhiều người phải chen chân xếp hàng xuyên đêm để xin visa. Đa số người xin visa Hàn Quốc đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh miền Trung.

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *