Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 quảng cáo mức lãi suất gấp 4 lần so với quy định pháp luật ?

Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 quảng cáo mức lãi suất gấp 4 lần so với quy định pháp luật

Hiện nay có nhiều tin đồn về mức lãi của F88 vượt quá quy đinh của pháp luật. Nhưng sự thật thì những tin đồn này được viết là chưa đủ căn cứ. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 quảng cáo mức lãi suất gấp 4 lần so với quy định pháp luật hay không ?

F88 cho vay lãi suất cao 

Theo như khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng. Hiện tại lãi mà F88 đưa ra là 1,1%. Như vậy chúng ta có thể thấy lãi suất cầm đồ F88 hoàn toàn đúng như quy định của Pháp Luật Việt Nam

Ví dụ:

Trường hợp cho vay trái với quy định và quy định xử phạt như sau:

Bạn và phía bên cho vay thỏa thuận lãi suất 4%/tháng đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép

Về tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật hình sự, tại Điều 163 có quy định như sau:

“1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Lãi suất vay của bạn hiện gấp lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là: 4%: 1,125% = 3,56 (lần)

Như vậy, chỉ khi mức lãi suất cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 10 lần trở lên thì mới cầu thành tội cho vay nặng lãi theo pháp luật hình sự. Hiện lãi suất bạn đang vay chỉ gấp lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định 3,56 lần, cho nên phía cho vay không cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn không trả được nợ và phía bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ.

F88 là công ty cầm đồ đầu tiên ở Việt Nam được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao.

Trước những tham vọng lớn của F88 trong cuộc đại phá thị trường cầm đồ như trên, câu hỏi đặt ra hiện nay là bức tranh của thị trường cầm đồ Việt Nam trong thời gian tới sẽ ra sao và thế lực mang tên F88 có đè bẹp các cửa hàng cầm đồ truyền thống để “một mình một chợ” hay không?. Hiện tại thì F88 chưa thể đè bẹp được các cửa hàng cầm đồ truyền thống, do lãi suất của F88 quy định rõ ràng minh bạch.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, việc một chuỗi cửa hàng cầm đồ có thể phát triển mạnh để làm “sập tiệm” các cửa hàng truyền thống là điều không có khả năng xảy ra, bởi thị trường cầm đồ là rất rộng lớn. Trong khi đó, nhu cầu về lĩnh vực tài chính cá nhân sẽ ngày càng gia tăng, nên quy mô thị trường cũng sẽ tăng lên trong những năm tới, chứ không chỉ dừng lại như hiện tại.

Hiện nay, riêng tại Hà Nội có khoảng 1.700 cửa hàng cầm đồ hoạt động. Do đó, nếu như F88 có thể thực hiện mục tiêu 300 cửa hàng vào năm 2020 thì cũng chưa thể bao phủ hết được thị trường, chưa kể đến năm 2020, quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn so với hiện nay. Tất cả các cửa hàng cầm đồ F88 đều cam kết thực hiện thu lãi suất của khách hàng đúng như quy định của pháp luật

Chia sẻ quan điểm với phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn, chủ một cửa hàng cầm đồ trên phố Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, ông cũng có nghe nói sự xuất hiện của chuỗi cửa hàng cầm đồ F88 trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì hoạt động tại cửa hàng ông vẫn diễn ra bình thường, chưa có gì ảnh hưởng so với trước kia.

Theo ông này, ông cũng đang theo dõi các động thái của F88 và nếu như họ có gì hay và ưu việt thì thậm chí ông cũng sẽ đưa vào ứng dụng tại cửa hàng cầm đồ của ông. Bởi lẽ, ông mở cửa hàng kinh doanh cũng chỉ trên cơ sở kinh nghiệm cá nhân, nếu như có mô hình nào bài bản và hiệu quả thì cũng rất đáng học theo để hoàn thiện cho cơ sở của mình.

F88 có thể được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cầm đồ, và họ hiện nay là đơn vị đầu tiên giám công khai lãi suất ra ngoài thị trường là 1,1%.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 không hề quảng cáo mức lãi suất gấp 4 lần so với quy định pháp luật như các tin đồn ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *