Chuyên gia cảnh báo về khả năng vỡ nợ của HCQ Hoa Kỳ vào tháng 9

Đất nước Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 tới do thu thuế quá thấp, hãng Bloomberg cho biết, trích dẫn báo cáo của BPC(Trung tâm Chính sách Bipartisan).

chuyen gia canh cao Hoa Ky
Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 do thu thuế quá thấp. Ảnh: AFP

Ví dụ, nếu Quốc hội không quyết định nới rộng mức giới hạn thì Hoa Kỳ có thể vượt quá giới hạn nợ công vào đầu tháng 9, các nhà phân tích nhấn mạnh.

Đồng thời, các chuyên gia trước đây đã dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ vượt quá mốc này chỉ trong tháng 10 đến tháng 11 năm 2019.

Lý do chính cho dự đoán này là doanh thu thuế quá thấp, chỉ tăng 3% so với năm 2018 thay vì 6% như ước tính trước đó.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng vào ngày 26/7 Hạ viện Hoa Kỳ đang nghỉ phép, nhưng vấn đề tăng giới hạn nợ vẫn chưa được nêu ra.

Chính phủ không nên nghỉ phép mà không đưa ra quyết định tương ứng về khoản nợ của nhà nước là phát biểu của người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế của BPC Shai Akabas nói. Theo ông, nếu không, thành phố Washington có nguy cơ không đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tín dụng.

Đầu năm 2019, nợ quốc gia của Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá 22 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, trong năm tài chính 2018, thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ đã tăng 17% và đạt 779 tỷ đô la Mỹ. Người ta cho rằng con số này sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ đến năm 2020. Đồng thời, nợ quốc gia của Hoa Kỳ có khả năng duy trì xu hướng tăng tốc, vì chi tiêu của chính phủ hoàn toàn không được kiểm soát.

Theo vn.sputniknews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *