5 cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả và hợp lý

5 cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả và hợp lý

 1. Ngưng lạm dụng thẻ tín dụng

Tiền không phải của mình, mình không biết xót hoàn toàn đúng với đa phần những con nghiện quẹt thẻ tín dụng. Tâm lý có một khoản tiền luôn sẵn có lại không phải vất vả làm ra khiến họ điên cuồng quẹt thẻ mọi lúc mọi nơi rồi rơi vào tình trạng mua sắm bốc đồng. Sau cùng là không trả nổi dư nợ hằng tháng, chỉ có thể tạm đóng các khoản thanh toán tối thiểu và è cổ ra trả lãi thẻ tín dụng, gồng gánh nợ thẻ.

Nếu bạn không phải là người dễ vượt qua các cám dỗ, hãy né xa thẻ tín dụng ra, ưu tiên chỉ xài tiền thật sự là của mình, đừng ghi thêm nợ nần nhé!

2. Lập quỹ tiết kiệm tự động

Nếu bạn không tin vào bản thân lắm, có thể nhờ cậy đến app của các ngân hàng để lập quỹ tiết kiệm tự động. Điều này đơn giản là bạn cài đặt để cứ đến ngày lãnh lương, thẻ sẽ tự chuyển một số tiền nhất định vào quỹ tiết kiệm riêng của bạn, như thế này không sợ quên cũng không sợ thâm hụt mất tiền dự định tiết kiệm. Yên tâm là ngân hàng nào của Việt Nam cũng có tính năng chuyển tiền cố định hằng tháng này.

Mặt khác, nếu bạn tiết kiệm mỗi tháng 10% tổng thu nhập, hãy làm tròn lên từng con số lẻ trong quỹ tiết kiệm. Ví dụ 10% tiền lương của bạn là 1050k, hãy làm tròn số tiền tiết kiệm thành 1100k luôn nhé. Tiết kiệm thêm một tí không làm tài chính của bạn eo hẹp, ngược lại “tích tiểu thành đại”, số tiền nhỏ lẻ ấy qua thời gian còn có thể thành một khoản kha khá đó.

4. Thanh toán các khoản nợ là cách tiết kiệm tiền lương tốt nhất

Một cách tiết kiệm tiền lương tốt nhất là ưu tiên thanh toán các khoản nợ tín dụng từ việc tiêu dùng trước nhé. Việc thanh toán trễ hạn sẽ dẫn đến các rắc rối về sự tín nhiệm từ các ngân hàng cho các khoản vay đầu tư sau này của bạn cũng như phát sinh thêm lãi phạt thanh toán chậm, sẽ làm phát sinh chi phí không mong muốn.

Nếu như không thể thanh toán ngay, các bạn có thể vận động nguồn lực từ người thân, bạn bè để giảm đi chi phí thanh toán các khoản lãi suất nhé.

5. Tiết kiệm tiền từ việc ít sử dụng các dịch vụ

Một cách tiết kiệm tiền đơn giản mà bạn không ngờ tới đó là hạn chế sử dụng các loại dịch vụ. Thay vì sử dụng các loại dịch vụ giặt ủi bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các hướng dẫn giặt giũ trên mạng như: giặt nệm tại nhà, giặt thảm tại nhà,… hoặc những cách vệ sinh thiết bị như: vệ sinh laptop tại nhà, cách thông bồn cầu tại nhà, vệ sinh máy lạnh tại nhà,…

Bên cạnh đó, những khi mùa mưa bạn sẽ không thể lúc nào cũng mang chiếc xe đem đi rửa. Thế thì, bạn hãy tìm hiểu cách rửa xe ô tô hoặc rửa xe máy sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn đáng kể đấy.

Đặt hạn mức chi tiêu rõ ràng Người xưa ta thường có câu “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, nghĩa là bạn có thu nhập như thế nào thì vẫn có các khoản cố định cần chi. Vì vậy, người biết cách quản lý tài chính thông minh và biết tiết kiệm tiền đúng cách là người luôn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng.  Đặt hạn mức chi tiêu rõ ràng Đặc biệt, với mức thu nhập thấp mà bạn lại thường xuyên đi chơi, tụ tập, liên hoan thì sẽ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” và thâm hụt các khoản tiền. Thậm chí là dùng tới khoản tiền đã tiết kiệm trước đó.  Đặt hạn mức chi tiêu rõ ràng là điều bạn cần thực hiện. Cụ thể, cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu thì bạn có thể chia ngân sách theo quy tắc: Dành ra 50% cho chi tiêu thiết yếu chẳng hạn như thuê nhà, điện nước, ăn uống,… Dành ra 20% thu nhập dành cho mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe,… Dành khoảng 15% cho quỹ dự phòng cho những rủi ro không mong muốn như thất nghiệp. Dành 10 – 15% thu nhập cho giải trí như đi lại, du lịch, xem phim,… Nhưng bạn cũng có thể thay đổi và cân đối lại các con số này cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn có thể tăng khoản tiết kiệm lên 30 – 40% và cắt giảm chi phí cho việc giải trí,…. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *